0
was successfully added to your cart.

Cách làm bánh trung thu chay ngon, độc đáo tại nhà 

Bánh trung thu chay trở thành lựa chọn được nhiều bạn trẻ yêu thích bởi hương vị thơm ngon nhưng lại ít calo, đặc biệt là những bạn gặp vấn đề về đường huyết hay đang trong quá trình ăn kiêng. Hãy cùng Hội An Mooncake vào bếp để chuẩn bị những mẻ bánh trung thu thập cẩm chay cho cả gia đình nào! 

Nguyên liệu làm bánh trung thu chay thập cẩm

Đối với cách làm bánh trung thu thập cẩm chay, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu vỏ bánh

  • Bột mì đa dụng: 500g
  • Nước đường bánh nướng : 360ml
  • Baking soda: 1- 2g 
  • Nước tro tàu: 5ml 
  • Bơ đậu phộng: 10g 
  • Dầu ăn: 80ml

Nguyên liệu nhân bánh trung thu thập cẩm chay

  • Sườn non chay: 50g
  • Nấm đông cô: 50g
  • Bột bánh dẻo: 100 – 150g
  • Đậu phộng: 100g
  • Hạt Mè: 100g
  • Hạt điều: 100g
  • Hạt dưa: 100g
  • Mứt bí: 100g
  • Mứt sen: 100g
  • Mứt chanh: 50g
  • Mứt gừng đỏ: 50g
  • Lá chanh: 10 lá

Xem thêm:

Bánh trung thu nướng – Thành phần, cấu tạo và các loại bánh

Cách làm bánh trung thu thập cẩm chay

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu nêu trên, còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay vào cùng Hội An Mooncake học cách làm bánh trung thu thập cẩm chay ngay thôi nào! 

Làm vỏ bánh trung thu chay thập cẩm 

Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành tạo vỏ bánh trung thu chay theo các bước hướng dẫn sau đây:

  1. Rây mịn bột mì và baking soda vào tô lớn, trộn đều hỗn hợp. 
  2. Tạo một khoảng trống ở giữa lòng bột, cho nước đường bánh nước, nước tro tàu, dầu ăn, bơ đậu phòng vào và trộn đều để các thành phần hòa quyện vào nhau tạo thành một khối. Sau đó để bột nghỉ trong 30 phút. 
  3. Sau khi hết thời gian, dùng tay nhào bột thật kỹ. Khi thấy bột mịn, không còn dính tay thì chia bột thành những viên tròn, nhỏ. Thông thường phần vỏ sẽ chiếm ⅓ khối lượng bánh, tùy vào sở thích, bạn có thể gia giảm khối lượng phần vỏ bánh trung thu chay.

Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm chay

Sau khi chuẩn bị xong vỏ bánh trung thu chay, chúng sẽ tiến hành tiếp với cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm theo các bước sau: 

banh-trung-thu-chay

Phần nhân bánh chuẩn bị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nhân bánh trung thu thập cẩm chay

  1. Ngâm nấm đông cô với nước ấm trong 1 giờ rồi rửa sạch với nước, để ráo, vắt khô và cắt hạt lựu. 
  2. Phần sườn non sau khi mua về ngâm với nước lạnh cho mềm, vớt ra cắt hạt lựu.
  3. Các loại hạt đem rang chín, sau đó giã vụn. Mứt bí, mứt sen cắt hạt lựu, còn mứt gừng, lá chanh thì sắt sợi mỏng. 

Bước 2: Xào chín nhân thập cẩm chay

banh-trung-thu-chay

Sơ chế nguyên liệu làm bánh trung thu chay

  1. Cho nấm đông cô, sườn non chay cùng một ít dầu ăn lên bếp xào cho săn lại. 
  2. Tiếp đến, cho tất cả các loại hạt, mứt đã sơ chế vào xào chung, đảo đều tránh để nhân bị khét. Cho tiếp nước sốt vào nhân, cho nhân thấm đều gia vị. 
  3. Cho từ từ bột bánh dẻo vào nhân, đảo đều tay đến khi thấy nhân kết dính với nhau vừa phải thì ngừng. Tắt bếp, cho nhân khỏi bếp và để nguội. 

Bước 3: Tạo hình nhân và bánh

banh-trung-thu-chay

Tạo hình bánh trung thu chay bằng khuôn

  1. Sau khi nhân nguội, nặn nhân thành những viên tròn bằng nhau và có khối lượng khoảng ⅔ vỏ bánh. 
  2. Cán mỏng vừa phải phần bột vỏ bánh trung thu chay đã chuẩn bị trước đó. Đặt nhân bánh trung thu thập cẩm chay vào giữa, dùng tay nắn, miết các mép bánh lại sau cho vỏ bánh bao bọc toàn bộ phần nhân. 
  3. Rắc một ít bột lên bánh và khuôn để chống dính. Cho bánh vào khuôn, dùng tay ấn nhẹ cho bánh tráng đều khuôn bánh và nhẹ nhàng ấn thả để tách bánh khỏi khuôn. Tiếp tục cho đến khi hết nguyên liệu. 

Các bước nướng bánh trung thu chay 

banh-trung-thu-chay

Nướng bánh trong lò với nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút

Bước cuối cùng trong cách làm bánh trung thu thập cẩm chay là nướng bánh, đây cũng là bước khá quan trọng giúp bánh đều màu, đẹp nhất. Chúng ta sẽ tiến hành nướng bánh trung thu chay với 2 lần nướng: 

  • Lần 1: Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Xếp bánh lên khay, nướng bánh trong 10 phú ở nhiệt độ 200 độ C. Quan sát thấy bánh chuyển đục, cạnh bị xém vàng thì lấy bánh ra, xịt nước để hạ nhiệt. 
  • Lần 2: Khi bánh nguội, quét lên mặt bánh hỗn hợp sữa tươi, dầu mè để bánh lên màu đẹp và tránh nứt trong lần nướng bánh trung thu thập cẩm chay thứ 2. Nướng tiếp bánh lần 2 ở nhiệt độ 180 độ C trong 10 phút. Khi thấy bánh vàng đều, lấy bánh ra để nguội là có thể dùng ngay. 

Làm bánh trung thu thập cẩm chay lưu ý điều gì?

Để tạo nên một mẻ bánh trung thu thập cẩm chay thơm ngon, chuẩn vị nhất, bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng
  • Rây mịn bột loại bỏ bụi bẩn, để bánh mềm mịn. 
  • Nhào bột vừa phải tránh để vỏ bánh trung thu chay bị chai, cứng.
  • Cho dầu vừa phải, quá nhiều dầu có thể khiến bánh dễ hỏng trong quá trình nướng hoặc bảo quản. 
  • Tùy vào khối lượng và sở thích, bạn có thể gia giảm khối lượng nhân hoặc vỏ bánh sao cho phù hợp. Nên cân bằng nhân 2 phần và vỏ 1 phần. 
  • Nướng ở nhiệt độ thích hợp, làm nóng lò trước khi nướng và nên quan sát, kiểm tra bánh đã chín hay chưa trong quá trình nướng. 

Xem thêm:

39+ mẫu hộp bánh trung thu cao cấp sang trọng 2023

20+ thương hiệu bánh trung thu ngon, nổi tiếng nhất Sài Gòn

Bánh trung thu thập cẩm chay bao nhiêu calo?

Mặc dù đã được gia giảm lượng đường, chất béo trong thành phần nhưng “bánh trung thu thập cẩm chay bao nhiêu calo” vẫn là vấn đề khiến nhiều người quan tâm. Sự thật dù đã thay thế các nguyên liệu từ nguồn gốc động vật sang thực vật và gia giảm lượng đường trong cách làm bánh trung thu thập cẩm chay, nhưng chúng vẫn chiếm lượng calo khá cao. 

Thường, trong 100g bánh trung thu chay sẽ chứa từ 250 – 300 calo. Do đó, bạn cũng không nên sử dụng quá nhiều bánh trung thu tròng một lần mà hãy chia nhỏ để đảm bảo lượng calo nạp vào cơ thể nhé!

Xem thêm:

Bánh Trung Thu có bao nhiêu calo? Cách ăn bánh không lo tăng cân

16+ địa điểm mua bánh trung thu HCM ngon, uy tín nhất 2023

Đại lý bánh Trung Thu Hội An Mooncake chiết khấu cao – giá sỉ

Hy vọng với cách làm bánh trung thu chay trên đây, bạn có thể tự tay tạo ra những mẻ bánh trung thu chay chất lượng, thơm ngon chuẩn vị nhất. Ngoài ra, đừng quên ghé Hội An Mooncake để lựa chọn những set bánh trung thu chất lượng gửi tặng những người thân yêu nhé! Chúc bạn và gia đình có một mùa trung thu ấm áp, trọn vẹn nhất!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn giữ bí mật.