0
was successfully added to your cart.

Bánh trung thu dẻo – Thành phần, cấu tạo và các loại bánh

Cùng với bánh nướng, bánh trung thu dẻo là một trong hai loại bánh không thể thiếu vào mùa Tết Trung thu. Bánh dẻo có hình tròn, màu trắng đục, làm xong là có thể sử dụng ngay mà không cần phải nướng.

1. Bánh trung thu dẻo là gì?

Bánh trung thu dẻo là một trong hai chiếc bánh trung thu truyền thống của người Việt. Khác xa so với bánh nướng, bánh dẻo có màu trắng ngà, vị ngọt, đặc biệt là bánh không cần nướng, làm xong là có thể sử dụng liền.
bánh trung thu dẻo

Bánh dẻo, món ăn truyền thống vào ngày Tết Đoàn Viên

Vỏ bánh được làm bằng tinh bột gạo nếp (bột bánh dẻo) kết hợp với nước đường và tinh dầu hoa bưởi hòa quyện lại với nhau. Nhân bánh thường được làm bằng đậu xanh, hạt sen xay nhuyễn.

Bánh dẻo có màu trắng, hình tròn – tượng trưng cho vầng trăng sáng, mang ý nghĩa về sự “đoàn viên” trong gia đình.

2. Cấu tạo bánh trung thu dẻo

Cũng giống như bánh nướng trung thu, bánh trung thu dẻo có cấu tạo gồm hai thành phần chính, lớp nhân và lớp vỏ bao bọc bên ngoài.

  • Vỏ bánh có màu trắng ngà, mềm dẻo được làm từ bột gạo nếp xay nhuyễn pha trộn với nước đường và tinh dầu hoa bưởi.
  • Nhân bánh có nhiều hương vị, một số hương vị thương được sử dụng phổ biến có thể kể đến như: đậu xanh, hạt sen, đậu đỏ…

nhân bánh trung thu dẻo

Cấu tạo bánh gồm có hai phần, phần nhân bên trong và phần vỏ dẻo bao bọc bên ngoài

3. Nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo

Vỏ bánh dẻo trung thu

Vỏ bánh trung thu được làm từ 3 thành phần chính, đó là bột nếp, tinh dầu hoa bưởi và nước đường. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện có thể linh hoạt bỏ hoặc thay thế vẫn được.

  • Bột làm bánh dẻo

Để làm bánh thì bắt buộc cần phải có bột bánh dẻo (hay còn gọi là bột nếp). Bột làm bánh dẻo thường được làm từ nếp rang chín, rồi mang đi xay mịn thành bột. Tuy nhiên, kỹ thuật rang nếp cũng rất quan trọng, cần phải rang đều tay để tránh trường hợp nếp bị ngả vàng khiến cho bột bánh không còn trắng, đẹp và bắt mắt nữa.

  • Nước đường làm bánh

Nước đường làm bánh dẻo không cần quá cầu kỳ, chỉ cần pha trộn đúng công thức là được. Tuy nhiên, nếu muốn để bánh được lâu hơn thì cần đùn nước đường lâu và kỹ hơn so với bình thường.

  • Tinh dầu hoa bưởi

Tinh dầu hoa bưởi, một loại hương liệu không thể thiếu khi làm bánh trung thu. Tinh dầu hoa bưởi giúp tạo mùi hương cho chiếc bánh dẻo trung thu thêm phần thơm ngon và hấp dẫn hơn.

Nhân bánh dẻo trung thu

Các loại đậu: Các loại hạt, đậu là thành phần chính của lớp nhân bánh dẻo. Thông thường, người ta hay sử dụng đậu xanh, hạt sen, đậu đỏ để làm nhân bánh dẻo. Tuy nhiên ngày nay đã có sự sáng tạo và đổi mới hơn rất nhiều. Nhân bánh có thể được pha trộn từ nguyên liệu khác nhau, để làm mới những chiếc bánh truyền thống cũng như tăng thêm hương vị cho chiếc bánh.

Bột sên nhân: Đây là loại bột không sử dụng để làm bánh mà được dùng pha trộn thêm vào nhân bánh, giúp đứng nhân bánh, tránh tình trạng bị vỡ.

Mạch nha: Đây là một thành phần quan trọng khi làm nhân bánh. Mạch nha sử dụng một ít khi làm nhân sẽ giúp cho lớp nhân có thể kết dính và hòa quyện lại với nhau.

Xem thêm: 15+ mẫu hộp bánh trung thu cao cấp sang trọng 2023

4. Cách làm bánh trung thu dẻo

Không giống như bánh nướng trung thu, bánh trung thu dẻo không cần nướng, nên các công đoạn làm bánh cũng được rút ngắn và nhanh chóng hơn.

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Để chiếc bánh khi làm ra được thơm ngon, hấp dẫn thì công đoạn lựa chọn nguồn nguyên liệu là vô cùng quan trọng. Các loại nguyên liệu làm bánh cần được chọn lọc kỹ lưỡng, theo đúng công thức để chiếc bánh tạo ra đảm bảo được độ thơm ngon và hấp dẫn.

bột làm bánh trung thu dẻo

Khâu chọn nguyên liệu bánh rất quan trọng, có thể quyết định đến độ ngon của bánh sau khi làm xong

Đặc biệt là khi lựa chọn bột làm vỏ bánh, tùy theo hương vị của từng vùng miền mà có thể lựa chọn loại bột phù hợp với nhu cầu của mình.

4.2 Pha trộn nguyên liệu

Đây là công đoạn quan trọng, quyết định đến hương vị của chiếc bánh. Việc pha trộn cũng sẽ dựa trên một công thức cố định, để đảm bảo được hương vị và độ ngon của chiếc bánh.

4.3 Đóng khung bánh

Sau công đoạn pha trộn nguyên liệu, lúc này bắt đầu vo bánh rồi bỏ vào đóng khung. Tuy nhiên, để tránh trường hợp bánh bị dính vào khung thì có thể rắc một ít bột bánh lên chiếc khung.

Xem thêm: Bảng giá bánh trung thu 2023 – cập nhật mới nhất

5. Các loại nhân bánh trung thu dẻo

Mẫu mã đa dạng và giá bánh trung thu không chênh lệch nhau quá nhiều làm cho bánh trung thu dẻo nhận được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng

5.1 Bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Đậu xanh, loại đậu thường rất được “ưa chuộng” làm nhân bánh dẻo. Để làm nhân bánh đậu xanh, người ta thường luộc đậu chín, rồi mang đi sên nhuyễn. Công đoạn sên nhân rất quan trọng, sên càng lâu càng đều tay thì bánh sẽ mềm mịn, thơm ngon và hấp dẫn hơn.

bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

Nhân đậu xanh, loại nhân cơ bản khi làm bánh dẻo

5.2 Bánh trung thu dẻo nhân sen nhuyễn

Nhân sen nhuyễn, một loại nhân cơ bản của bánh trung thu dẻo. Bánh trung thu nhân sen nhuyễn không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà con lạ miệng khi thưởng thức.

Ngoài ra, để tăng thêm hương vị cho chiếc bánh thì có thể kết hợp sen nhuyễn với một số hương vị độc đáo khác như trứng muối, hạt dưa, sầu riêng…

Xem thêm: Bánh trung thu nướng – Thành phần, cấu tạo và các loại bánh

Bánh trung thu, loại bánh không thể thiếu trên mâm cỗ vào ngày Rằm tháng 8. Hãy dành những chiếc bánh trung thu thơm ngon, hấp dẫn nhất dành tặng người thân, bạn bè để bày tỏ tình cảm nhân ngày Tết Trung thu này nhé

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn giữ bí mật.