fbpx

Cách làm bánh trung thu trứng muối tan chảy cực ngon

Chỉ cần một chút khéo tay, kết hợp cùng với công thức sau đây là bạn đã có thể làm được những chiếc bánh trung thu trứng muối tan chảy siêu ngon ngay tại nhà. Do giá bánh trung thu trứng muối tan chảy không rẻ lắm nên phương án homemade hoàn toàn phù hợp.

1. Nguyên liệu để làm bánh trung thu trứng muối tan chảy

Để làm bánh trung thu nhân trứng muối, bạn cần chuẩn bị một số loại nguyên liệu sau đây. Lưu ý, là bạn có thể linh hoạt thay đổi trọng lượng của các loại nguyên liệu này, điều này sẽ còn tùy thuộc vào số lượng bánh mà bạn muốn làm nhé!

bánh trung thu trứng muối tan chảy

  • 15 lòng đỏ trứng vịt muối sẵn. Nên lựa những quả trứng muối lâu ngày để làm bánh sẽ ngon hơn.
  • 90g sữa bột không đường.
  • 90g bột custard (hay còn gọi là bột trứng). Đây là nguyên liệu quan trọng giúp cho lớp nhân bánh được sánh, dẻo và thơm ngon.
  • 225g bột để làm bánh nướng, bột này có thể pha trộn giữa bột mì đa dụng và bột bánh ngọt để lớp vỏ bánh được mềm mịn, thơm ngon hơn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một số loại bột khác như: bột pha sẵn, bột bánh mì…
  • 150g nước đường. Sử dụng nước đường nhằm giúp cho lớp vỏ bánh mềm, thơm và có màu sắc bắt mắt hơn. Nên thắng trước từ 10-15 ngày để nước đường đậm màu và bảo quản bánh lâu hơn.
  • 225g bơ lạt, loại bơ thường được sử dụng để làm bánh nhiều nhất vì không có hàm muối nên sẽ không làm ảnh hưởng đến hương vị bánh.
    200ml sữa đặc không đường. Nêu không có loại sữa không đường, bạn có thể thay thế bằng sữa đặc có đường, tuy nhiên hương vị bánh sẽ không thơm ngon bằng loại sữa đặc không đường đâu nhé!
  • 2 quả trứng gà, trứng này sẽ được dùng để phết bánh sau khi nướng nhằm giúp bánh được bắt mắt và thơm ngon hơn.
  • 2 thìa sữa tươi.
bột mì

Bột mì là một trong những thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến độ ngon của lớp vỏ bánh

2. Cách làm bánh trung thu trứng muối tan chảy

Bước 1:

Trộn đều hỗn hợp các nguyên liệu lại với nhau để làm vỏ bánh, gồm: bột làm bánh nướng, bơ lạt, nước đường đã thắng và sữa tươi. Sau đó cho vào túi, cất trong ngăn đông của tủ lạnh khoảng 30 phút đến 1 giờ.

Bước 2:

Lấy 15 quả trứng vịt muối cho vào bát rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút, mang ra để nguội. Sau khi trứng đã nguội hẳn, cho hỗn hợp gồm trứng muối, sữa bột và bột custard vào máy xay sinh tố, xay thật nhuyễn các thành phần lại với nhau. Cho tiếp sữa đặt vào xay cho đến khi lớp nhân thật sánh mịn là được.

Bước 3:

Chia nhân bánh thành từng phần nhỏ, cho vào từng bọc nilon rồi để vào tủ lạnh khoảng 30-40 phút.

Bước 4:

Lấy nhân và vỏ bánh đã làm sẵn ra, bắt đầu vo viên bánh. Cho nhân vào mỗi lớp bánh rồi sau đó vo viên bánh sao cho tròn đều là được.

Bước 5:

Sau khi vo viên bánh xong, cho vào khuôn tạo hình. Lưu ý, trước khi cho bánh vào khuôn, nên rắc một ít bột khô vào khuôn để vỏ bánh không bị dính vào khuôn.

Bước 6:

Trộn lòng đỏ trứng gà và sữa tươi để chuẩn bị phết bánh khi nướng.

Bước 7:

Cho bánh vào lò để nướng, thời gian nướng khoảng 15 phút, nhiệt độ lò nướng có thể điều chỉnh từ 180 độ C đến 220 độ C. Nhiệt độ nướng càng cao thì thời gian bảo quản bánh sẽ càng lâu.

Bước 8:

Sau 5 phút nướng bánh, lấy bánh ra, phết hỗn hợp trứng gà và sữa tươi đã pha sẵn lên bánh, rồi cho vào lò nướng tiếp 10 phút nữa. Thế là hoàn thành xong món bánh trung thu tan chảy siêu ngon rồi nhé!

===> Bí quyết làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh hấp dẫn

3. Một số lỗi thường hay mắc phải khi làm bánh trung thu trứng muối tan chảy

Dưới đây là một số lỗi thường hay gặp phải khi làm bánh trung thu trứng muối tan chảy mà bạn nên lưu ý:

  • Vỏ bánh bị khô, cứng:
  • Do nướng quá kỹ, thời gian nướng lâu sẽ khiến bánh thường bị khô cứng.
  • Nhiệt độ nướng quá cao. Nhiệt độ thích hợp để nướng bánh là 180-220 độ C.
  • Nước đường để làm vỏ bánh bị đặc, điều này sẽ khiến cho lớp vỏ bánh bị cứng sau khi làm xong. Tuy nhiên, nếu để sau 2-5 hôm là vỏ bánh bắt đầu mềm và xốp trở lại.

Vỏ bánh bị nứt nẻ, không đẹp:

  • Do quy trình làm vỏ bánh không được kỹ lưỡng, các nguyên liệu chưa được hòa quyện và kết dính lại với nhau.
  • Do lò bánh không đủ độ ẩm, điều này khiến cho bánh bị khô và dẫn đến tình trạng nứt nẻ.
  • Vỏ bánh bị ướt hoặc chảy xệ:
  • Do lớp vỏ bánh làm quá ướt, không đạt yêu cầu nên khi nướng lớp vỏ sẽ bị nhão, không được ngon.
  • Sử dụng nhiều nước đường, điều này cũng có thể làm bánh bị nhão.

Bánh làm xong rất nhanh hư và dễ bị ôi thiu:

  • Do nguyên liệu làm bánh không được tươi mới, thơm ngon nên bánh sẽ dễ bị hư.
  • Do nhiệt độ nướng bánh thấp, vì vậy mà bánh chỉ có thể để được trong thời gian ngắn.
  • Sử dụng ít nước đường, hoặc nước đường mới làm – điều này sẽ làm giảm thời gian bảo quản bánh.

Bánh trung thu trứng muối tan chảy bị lỗi

Vỏ bánh bị khô, cứng thường do các nguyên nhân: nước đường, loại bột làm bánh, quá trình nhào nặn

4. Một số lưu ý

4.1 Cách lựa chọn nguyên liệu làm bánh tan chảy

Lựa chọn nguyên liệu là một trong những bước quan trọng khi làm bánh trung thu lava tan chảy, điều này sẽ phần nào quyết định đến độ ngon của bánh sau khi thành phẩm.

Bột làm bánh: Mỗi loại bột làm bánh đều có một đặc điểm riêng biệt, chính vì vậy khi lựa chọn bột làm bánh thì hãy nên chú ý để lựa chọn loại bột sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Nước đường: Nếu có thể, hãy sử dụng nước đường thẳng trước khoảng 15 ngày. Điều này vừa giúp cho bánh được thơm ngon hơn, vừa giúp bảo quản bánh lâu dài.

Trứng vịt muối: Sử dụng lòng đỏ trứng vịt muối để làm nhân bánh sẽ khiến cho hương vị bánh được thơm ngon hơn. Bên cạnh đó, thành phần bên trong nhân trứng vịt muối còn chứa một lượng dầu nhất định, lượng dầu này sẽ góp phần giúp cho các thành phần của nhân bánh được hòa quyện lại với nhau.

trứng vịt muối

Trứng vịt muối là một trong những thành phần quan trọng khi làm bánh trung thu tan chảy

4.2 Cách nướng bánh trung thu tan chảy

Để bánh ra lò được thơm ngon, không bị khô hay ướt thì bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây:

Nhiệt độ thích hợp để nướng bánh là từ 180-220 độ C, tùy vào kích thước của từng loại bánh mà sẽ điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.

Thời gian nướng bánh dao động từ 15-20 phút, không nên nướng bánh quá lâu sẽ khiến bánh bị khô, cứng không được ngon.

Trước khi nướng bánh, hãy xịt một ít nước để tạo độ ẩm cho lò nướng. Điều này sẽ giúp cho vỏ bánh không bị khô cứng, hoặc bị chín vàng nhanh khi chưa đủ thời gian nướng.

Trên đây là dẫn về cách làm bánh trung thu trứng muối tan chảy, hy vọng sau bài viết này bạn đã có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu trứng chảy siêu ngon dành tặng người thân và bạn bè nhé!

Hội An Mooncake là cửa hàng bánh trung thu cao cấp và chất lượng, nguồn nguyên liệu đặc biệt tốt cho sức khỏe, sỉ và lẻ tất cả các loại bánh trung thu Hội An và các thương hiệu bánh trung thu hàng đầu trong, ngoài nước.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn giữ bí mật.