fbpx

Bật mí cách làm bánh nướng nhân đậu xanh cực ngon

Đây là dịp hiếm có để những người con, cháu trở về đoàn tụ với gia đình sau thời gian học tập, làm việc nơi xa xứ. Trung thu này, vào bếp học cách làm bánh nướng nhân đậu xanh để cùng thưởng thức với gia đình, bạn bè sẽ là điều vô cùng ý nghĩa, không thể nào quên.

Để có thể tìm hiểu cần chuẩn bị những nguyên liệu, cách làm hãy tham khảo bài viết sau đây:

Nguyên liệu làm bánh nướng nhân đậu xanh

Là loại bánh được rất nhiều người yêu thích vào mỗi dịp trung thu về, những chiếc bánh nướng nhỏ xinh hòa quyện cùng nhân đậu xanh thơm ngon lại béo ngây khiến ai từng ăn thử đều cảm thấy không quên được hương vị này, vậy để biết cách làm bánh nướng nhân đậu xanh chuẩn vị, đầu tiên sẽ công đoạn chuẩn bị nguyên liệu, hãy cùng xem đó là những thành phần nào:

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh

Vỏ bánh nướng nhân đậu xanh

310gr bột mì

1 thìa café baking soda

200gr nước đường bánh nướng, nếu chưa biết cách làm nước đường thì có thể làm theo công thức: hòa 50ml nước sôi để nguội cùng với 200gr đường khuấy đều đến khi tan đường, rồi đặt nồi lên bếp, cho lửa nhỏ. Lưu ý không được quấy trong quá trình đun, khi sôi cho vài lát chanh vào. Sau đó để nguội và để vào hũ thủy tinh rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Nhân bánh nướng nhân đậu xanh

50ml dầu ăn

2 thìa cà phê bột nếp

130gr đường tinh luyện

200gr đỗ xanh đã được loại bỏ vỏ

Hỗn hợp phết bánh

Làm bánh nướng sẽ không được quên công thức làm hỗn hợp để phết bao gồm những nguyên liệu:

1 thìa nước cafe

1 lòng đỏ trứng gà

1 thìa dầu mè

1 thìa mật ong cho màu bánh đẹp hơn

Với nguyên liệu trong cách làm bánh nướng nhân đậu xanh ở trên có thể làm 4 – 5 chiếc, ngoài ra có thể điều chỉnh khối lượng thành phần theo ý thích, như thích ăn ngọt hoặc nhiều nhân đậu, tuy nhiên không nên cho quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hình dạng của bánh và khi ăn sẽ bị ngán, không thể thưởng thức trọn vẹn hương vị.

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh

Công đoạn cách làm bánh nướng nhân đậu xanh

Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh sẽ trở nên vô cùng đơn giản và dễ làm nếu như nắm được các bước cơ bản, để có thể tìm hiểu cụ thể từng bước tạo ra chiếc bánh nướng thơm ngon, hãy cùng đi sâu chi tiết các mục sau đây:

Làm vỏ bánh nướng nhân đậu xanh

Ở cách làm vỏ bánh nướng đậu xanh đầu tiên trộn đều bột mì, dầu ăn, nước đường đã đun sôi để nguội, nửa muỗng canh hỗn hợp baking soda.

Trộn đều hỗn hợp lại với nhau đến khi mịn và không lợn cợn là đạt, sau đó để bột nghỉ 8 tiếng.

Tiếp tục rây bột mì đa dụng cùng với bột mì đã hòa trộn đổ chung vào tiếp tục nhồi đến khi mịn (nên dùng bao nilon trong quá trình nhồi bột, vừa đảm bảo vệ sinh lại còn giúp chống dính).

Làm nhân đậu xanh bánh trung thu

Đậu xanh mua về đã được lọc vỏ, ngâm nước 4 – 5 tiếng cho mềm rồi bỏ vào nồi hấp chín, để nguội rồi lấy ra giã thật chín.

Trộn đậu xanh với đường và dầu ăn, cho vào chảo xào đều cho khô và mịn màng, có mùi thơm. Cuối cùng tắt bếp và cho thêm mạch nha, bột bánh dẻo vào trộn đều.

Để nguội và lấy màng bọc thực phẩm bọc lại để giữ cho đậu không bị khô trong quá trình cách làm bánh nướng nhân đậu xanh

Đóng bánh

Chia nhân bánh, vỏ bánh theo tỉ lệ vỏ bánh gấp đôi nhân, tiếp theo vo tròn nhân đậu và vỏ bánh

Cán mỏng vỏ bánh rồi cho nhân vào, vo tròn sao cho vỏ bánh bọc kín phần nhân.

Dùng cọ quét một lớp mỏng lên khuôn để chống dính, sau đó cho bánh vào khuôn, tạo hình ấn chặt tay rồi gỡ bánh ra khỏi khuôn (nên chọn khuôn bánh hình hoa văn đơn giản không cần cầu kỳ để khi in bánh sẽ được sắc nét

Công đoạn cuối cùng trong cách làm bánh nướng nhân đậu xanh chính là đóng bánh, cho thành phẩm vào khay nướng 5 – 10 phút với nhiệt độ 170 độ C, trong quá trình nướng canh có màu đục thì lấy ra xịt nước lên mặt bánh cho nguội. Sau đó lẫy hỗn hợp phết bánh, phết 1 lớp mỏng lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng tiếp 5 – 10 phút, làm 3 lần tương tự đến khi bánh chín vàng là đạt.

Sau khi đã hoàn thành công đoạn đóng bánh, bảo quản ở nhiệt độ khô ráo, không ẩm ướt, bọc bánh vào bao nilon, cho gói hút ẩm. Nên để 2 – 3 ngày sau rồi thưởng thức, khi bánh đã hoàn toàn ngấm trọn hương vị, khi ăn sẽ cảm nhận được trọn vẹn những gì tinh túy của tinh hoa ẩm thực.

===> Thảm khảo cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

Những điều khó khăn trong quá trình làm bánh nướng nhân đậu xanh

Làm bánh nướng trung thu hay bánh gì cũng vậy, đều có những điều khó khăn trong quá trình chế biến. Để biết những điều khó khăn là gì, hãy cùng tham khảo các mục sau đây:

Bánh bị nứt khi nướng

Bánh nướng khi nứt là lỗi cơ bản nhất đối với mỗi người mới bắt đầu làm bánh, những người làm bánh vô cùng cầu kỳ, tỉ mỉ và sẽ không thể nào hài lòng khi chiếc bánh đã làm đi tính thẩm mỹ, nguyên nhân chính đó là do nhào bột quá khô hoặc không để bột có thời gian nghỉ tiêu chuẩn và trong quá trình phết hỗn hợp lên mặt bánh khi nướng, do cho quá nhiều hoặc phết khi thực sự bánh nướng chưa khô.

Bánh nướng lên màu không đẹp

Lý do bánh lên màu không đẹp là do quá trình nướng chưa đạt tiêu chuẩn, bánh vẫn còn non và chưa chín. Song song nguyên nhân đó là do nước đường được cho nhiều hoặc quá ít trong cách làm bánh nướng nhân đậu xanh.

Bánh nướng bị ướt

Bánh nướng đạt tiêu chuẩn là phải cứng như bánh quy, để 2 – 3 lớp dầu của nhân ngấm vào vỏ bánh sẽ khiến bánh mềm, ngon. Còn nếu khi nướng bánh xong lấy ra bánh có vỏ ngon vừa ăn thì để 2 – 3 ngày là bánh sẽ bị ướt ở vỏ.
Còn nguyên nhân khác đó là do dùng nước đường bị đọng hạt li ti làm bánh bị ướt.

Tiếp theo đó là bánh nướng nhân đậu xanh bị ướt là do quá trình nướng, xịt nước quá nhiều sẽ khiến bánh bị ướt.
Trên đây là bài viết về cách làm bánh nướng nhân đậu xanh thơm ngon chuẩn vị.

Rằm tháng 8 trung thu sẽ không thể nào thiếu đi hương vị của những chiếc bánh nướng phảng phất mùi thơm béo ngậy toát ra từ nhân thập cẩm, hay chỉ là mùi đậu xanh thơm nhẹ nhàng, tự tay chuẩn bị những chiếc bánh nướng đậu xanh để trung thu cùng thưởng thức bên gia đình, bạn bè và ngồi thưởng lãm ánh trăng sẽ là kỷ niệm không thể nào quên được.

Tham khảo địa chỉ bán bánh trung thu uy tín, chất lượng tại TpHCM.

Nếu cần tham khảo thêm thông tin sản phẩm, giá bán vui lòng truy cập đến trang cửa hàng bán bánh trung thu Hội An Mooncake, hiện tại đang có bánh sẵn, đủ loại mẫu mã, đáp ứng mọi số lượng từ sỉ và lẻ. Bạn có thể xem bảng giá bánh trung thu được cập nhật mới nhất năm 2020 của Hội An Mooncake.

Bạn cần ngay và gấp vui lòng nhấc máy lên và gọi đến số điện thoại 0932 309 799 sẽ có nhân viên tư vấn hỗ trợ trong giây lát.