Hướng dẫn cách làm bánh nướng cực thơm ngon và bổ dưỡng

Ngày nay, các chị em phụ nữ rất quan tâm, chú trọng đến hạnh phúc gia đình. Vì vậy, cho dù công việc có bận rộn đến thế nào đi chăng nữa thì họ vẫn dành thời gian để trổ tài nấu nướng, làm ra những món ăn ấm áp dành cho những người mà họ trân quý. Hiểu được tâm ý đó, hoianmooncake.vn xin mách bạn cách làm bánh nướng – một món ăn cực thơm ngon và bổ dưỡng. Hãy tham khảo ngay nhé!

cách làm bánh nướng

Bánh nướng hoianmooncake

Thế nào là một chiếc bánh nướng đạt yêu cầu?

Cách làm bánh nướng bằng bột mì đạt chuẩn phải cho ra những chiếc bánh nướng chính hiệu vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Và chiếc bánh nướng đó phải có đầy đủ những tiêu chí sau đây

  • Mặt và đáy vỏ bánh vàng
  • Khô ráo
  • Thành bánh đục
  • Hoa văn rõ ràng
  • Bánh không bị mất form.
  • Khi ăn có độ dẻo, mềm
  • Bánh không quá ngọt
  • Phần vỏ không có mùi bột
  • Phần nhân hài hòa các hương vị.

Xem thêm: Bánh trung thu Hội An

Hướng dẫn cách làm bánh nướng

Hãy cùng Hoianmooncake.vn chuẩn bị nguyên liệu và thực hành cách làm bánh nướng tại nhà vô cùng đơn giản mà vẫn cực ngon miệng nhé!

Nguyên liệu

  • 480gr bột mì. Bạn có thể trộn 240gr bột làm bánh ngọt vớ 240gr bột làm bánh mì
  • 320 gram nước đường
  • 60 gram dầu đậu phộng hoặc có thể dùng dầu ăn thông thường
  • 2 lòng đỏ trứng gà (1 quả trứng có trọng lượng 18 – 20 gram)
  • 2 thìa cafe đầy bơ đậu phộng tầm khoảng 10gr đến 30gr (tùy khẩu vị của người ăn)
  • ¼ thìa cafe ngũ vị hương

Cách làm bánh nướng

Khi đã chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, hãy đọc công thức làm bánh nướng dưới đây và bắt tay vào làm ngay thôi nào!

Cách làm vỏ bánh nướng

  • Đầu tiên, bạn rây bột vào một tô bát để bột được mềm, mịn.
  • Sau đó tạo một lỗ trống ở giữa bát và cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào.
  • Khuấy đều tay theo vòng tròn hay xoắn ốc từ giữa ra ngoài. Khi bột đã khô, bạn trộn các nguyên liệu còn lại vào và tiếp tục khuấy đều.
  • Dùng tay nhào đều bột một cách nhẹ nhàng cho đến khi mịn, dẻo và đồng nhất. Trường hợp bột khô và bở, bạn hãy cho thêm dầu ăn hoặc nước đường.
  • Tiếp theo hãy dùng giấy nến nướng bánh hoặc nilon bọc thực phẩm bọc kín cả khối bột để bột không bị khô.
  • Ủ bột ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 – 45 phút.

Chuẩn bị phần nhân

Trong thời gian ủ bột thì hãy chuẩn bị nhân bánh bạn nhé! Tùy vào sở thích, bạn có thể làm nhân bánh bằng đậu xanh, đậu đỏ, hạt sen hay thập cẩm,…Hãy dựa vào sở thích người dùng để chọn nhân bánh phù hợp bạn nhé!

Cách làm nhân bánh nướng

Các loại nhân bánh nướng

Đối với những bạn thích ăn bánh nướng nhân trứng muối như mình thì hãy áp dụng cách làm nhân sau đây:

  • Sơ chế đậu xanh: bạn hãy ngâm đậu xanh (3 tiếng). Sau đó, đun sôi đậu xanh đến khi chín hãy vớt ra và cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Tiếp theo, bắt một chảo và cho một chút dầu ăn lên bếp. Đợi dầu nóng bạn hãy cho đậu xanh đã xay vào đảo đều tay. Cho một ít đường vào và tiếp tục đảo đều sao cho hỗn hợp đường và đậu hòa quyện vào nhau. Cứ đảo như thế cho đến khi đậu xanh khô lại thì tắt bếp.
  • Sơ chế lòng đỏ: bạn nên lấy lòng đỏ rửa dưới vòi nước nhẹ nhàng để lấy đi chất nhờn bên ngoài. Sau đó, đem ngâm với một ít rượu tầm 10 phút rồi lấy ra rửa sạch bằng nước. Đem lòng đỏ hấp cách nước trong vòng 15 phút và lấy ra để nguội.
  • Cuối cùng, bạn hãy vo đậu xanh thành những viên hình tròn. Bỏ viên đậu xanh lên lòng bàn tay ấn dẹp và cho trứng muối vào giữa và vo tròn lại. Nên nhớ phải bọc kín trứng muối trong đậu xanh bạn nhé!

Vậy là bạn đã hoàn thiện công đoạn làm nhân trứng muối thơm ngon mà không hề bị tanh rồi đấy.

Bọc nhân và đóng bánh

Cách làm bánh nướng bằng từ bột mì quan trọng nhất là khâu bọc nhân và đóng bánh. Để bột dẻo và ít dính bạn nên để bột ra ngoài trong khoảng 30 – 40 phút. Nếu cảm thấy bột quá khô, bạn có thể thêm một chút mật ong, dầu ăn hoặc một ít nước đường,… Nếu bột quá ướt, hãy cho thêm một ít bột mì và trộn đều bạn nhé!

Sau đây là cách bọc nhân và đóng bánh. Bạn có thể áp dụng:

Bọc nhân

Điều quan trọng trong quy trình bọc nhân bánh nướng đó chính là bạn hãy vệ sinh tay và lau  khô trước khi bắt đầu. Hãy lấy một ít bột mì cho lên tay, xoa đều và chúng ta bắt đầu bọc nhân nào!

Đầu tiên, chia bột  từng phần nhỏ tương ứng với phần nhân, sau đó lấy một lớp bột mỏng phủ lên cây cán bột và lăn nhẹ nhàng miếng vỏ bánh thành hình tròn. Đặt nhân vào giữa vỏ bánh và miết cho đến khi bao kín phần bột ở mép vỏ. Tiếp đến, hãy đặt viên bánh vào giữa ngón trỏ và ngón cái của bàn tay, ép và vuốt sao cho vỏ xát với nhân. Đồng thời, dùng ngón cái và ngón trỏ ở tay còn lại vuốt phần mép bột để bao hết phần nhân ở trên. Và tiếp tục miết kín và làm mờ các vết dính mép để không có không khí ở phần giữa và vỏ bánh.

Công đoạn cuối cùng của quy trình bọc nhân này chính là bật lò nướng ở nhiệt độ 180- 190 C (hai lửa). Lưu ý, bạn nên quét một lớp rất mỏng quanh thành khay nướng có lót tấm nướng silicon hoặc giấy nướng.

Đóng bánh

Làm bánh nướng tại nhà đơn giản nhất là khâu đóng bánh. Tuy nhiên, bạn cũng nên thực hiện tỉ mỉ, cẩn thận để bánh được đẹp mắt hơn. Đầu tiên, bạn dùng một ít dầu ăn để tráng khuôn. Sau đó, cho bánh vào khuôn và ép nhẹ để bánh thành hình. Cuối cùng, bạn xoa một ít bột dưới bánh hoặc dùng tăm chọn 1 lỗ ở đáy bánh.

Nướng bánh

Nướng bánh

Nướng bánh

Nướng bánh có rất nhiều cách nhưng hoianmooncake.vn mách bạn 2 cách đơn giản được áp dụng nhiều nhất. Đó là:

  • Cách làm bánh nướng bằng lò nướng
  • Cách làm bánh nướng bằng lò vi sóng

Tuy nhiên, cách làm bánh nướng đơn giản bằng lò nướng sẽ dễ dàng thực hiện hơn. Để cho ra một mẻ bánh ngon, bạn phải nướng bánh đến 3 lần. Quy trình thực hiện như sau:

Nướng Lần 1

Dụng cụ nướng bánh lần này bạn cần sử dụng lò nướng có đủ lửa trên và dưới. Nên làm nóng lò ở nhiệt độ tầm 180- 190 độ C trong vòng 10- 15 phút cho lần nướng đầu tiên bạn nhé!

Tùy thuộc vào khối lượng, kích thước bánh mà bạn làm ra để ước lượng thời gian nướng. Đối với số lượng dành cho 3- 4 người ăn như đã chuẩn bị ở trên thì bạn chỉ cần nướng khoảng 8- 10 phút. Hãy quan sát, khi nào thấy bánh có trạng thái  chuyển màu đục thì nên xịt nước lên mặt bánh và để nguội.

Nướng Lần 2

Trong thời gian chờ đợi bánh nguội, bạn hãy chuẩn bị hỗn hợp để quét bên ngoài. Sau đó lấy hỗn hợp trộn đều qua rây để lọc hết những chất cặn, những chất còn thừa và chắc lọc những chất tinh khiết. Bạn có thể dùng chổi mềm quét đều tay một cách nhẹ nhàng. Cuối cùng hãy cho  vào lò nướng lần 2 theo nhiệt độ 190-200 độ C trong vòng 5 – 7 phút và lấy ra làm tương tự như lần 1.

Nướng Lần 3

Đối với lần 3 thì vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần nướng bánh ở nhiệt độ khoảng 160 – 180 độ C đến khi bánh chín rồi chuyển qua crack cho nguội hẳn. Vậy là bạn bạn đã hoàn thành công đoạn nướng bánh của mình rồi đấy!

Mong rằng bài viết này có thể hướng dẫn bạn cách làm bánh nướng một cách hoàn hảo. Chúc bạn thực hiện món ăn thật thành công cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn giữ bí mật.