fbpx

Tổng hợp cách làm các loại bánh trung thu tại nhà siêu dễ

Tết trung thu hay còn gọi là rằm tháng 8, dịp này nhà nhà thường làm mâm cỗ và bày bánh trái cúng gia tiên, trẻ nhỏ được bố mẹ cho đi rước đèn, phá cỗ trăng rằm và cùng ăn bánh nướng, bánh dẻo. Cỗ mừng gồm bánh trung thu, kẹo, các loại hoa quả.

mâm cổ ngày tết trung thu

Đây là dịp những người con bày tỏ sự quan tâm, chăm sóc đến ông bà, bố mẹ. Cùng ngồi bên nhau thưởng thức chiếc bánh đầy đủ mùi vị, thơm ngon và ngắm ánh trăng tròn giữa tiết trời thu dễ chịu.Với mong muốn tự tạo ra chiếc bánh trung thu do chính tay mình làm ra, để cùng thưởng thức với gia đình sẽ là điều vô cùng tuyệt vời, hãy cùng tìm hiểu các cách làm bánh trung thu đơn giản ở bài viết sau đây:

I. Cách làm bánh trung thu dẻo

cách làm bánh trung thu dẻo

Bánh trung thu dẻo chưa bao giờ là món ăn hết “hot” đối với những người thích bột nếp dẻo, hiện nay ngoài những món bánh dẻo được sản xuất ở những thương hiệu nổi tiếng như Kinh Đô, Givral, Như Lan, hội an…, thì bánh dẻo handmade tự tay làm cũng được quan tâm nồng nhiệt. Trên công cụ tìm kiếm google hay blog luôn giới thiệu tổng hợp các cách làm bánh từ đơn giản đến cầu kì, trước ngày diễn ra lễ hội rằm tháng 8 công thức chia sẻ làm bánh trung thu lại sôi nổi hơn bao giờ hết.

Để có được món bánh dẻo thơm ngon cần tuân thủ các nguyên tắc nhất định, cách làm bánh dẻo tại nhà tưởng khó nhưng thực sự dễ hơn làm bánh nướng rất nhiều. Hiện tại đang có những mẫu bánh dẻo được yêu thích và có nhiều người học cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà như nhân đậu xanh, thập cẩm, trà xanh…, để có thể tìm hiểu cách làm như thế nào hãy tham khảo thông tin sau đây:

1. Cách làm bánh dẻo nhân đậu xanh

cách làm bánh trung thu dẻo nhân dậu xanh

Đối với cách làm bánh trung thu dẻo đậu xanh thì nguyên liệu chính chắc chắn sẽ là đậu xanh và bột bánh dẻo.Ngoài ra những thành phần quan trọng được kể đến là đường trắng, nước hoa bưởi, muối, khuôn làm bánh…

Các bước cơ bản đối với bánh dẻo đậu xanh có 3 ý chính cần lưu ý: nấu nước đường, nhào bột làm vỏ, nhân đậu, sau đó đóng khuôn.

cách nấu nước đường bánh dẻo: cho nước lạnh + đường, bắc lên bếp để lửa vừa, khi đường và nước đã hòa tan thì nấu thêm 15 phút nữa sau đó cho nước cốt chanh.

Cách trộn bột bánh dẻo đậu xanh: cho đường + dầu ăn + nước hoa bưởi vào một cái tô, dùng phới trộn đều cho đến khi hết phần bột mịn sau đó dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, rồi để ít nhất 6 tiếng.

Đối với cách làm nhân bánh dẻo thì cho đậu xanh lên bếp cùng dầu ăn, đổ bột bánh dẻo hòa chung, sau đó sên đến khi quyện lại một khối không dính nồi và cho hương hoa bưởi.

Lưu ý: đối với cách làm bánh dẻo đậu xanh có một vài điểm lưu ý nhất định, để hiểu rõ cụ thể để chuẩn bị nguyên liệu và những công thức hãy xem trong bài viết cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh.

Xem chi tiết: Cách làm bánh trung thu dẻo nhân đậu xanh

2. Cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

cách làm bánh dẻo nhân thập cẩm

Nguyên liệu nhân thập cẩm bánh dẻo sẽ có những thành phần chính: bột bánh dẻo và nhân bánh dẻo thập cẩm gồm hạt điều, vừng, hạt dưa, lạp xưởng, mứt bí, mứt sen, lá chanh…, cách làm cũng tương tự như làm bánh dẻo trà xanh, tuy nhiên sẽ khác ở điểm làm nhân thập cẩm đó là thái hạt lựu hết tất cả thành phần rồi bỏ vào một cái tô, lưu ý, tất cả thành phần nhân thập cẩm đều đã được sơ chế rồi nấu chín, sau đó mới trộn đều tất cả lại với nhau.

Hương thơm dễ chịu của lá chanh cùng với độ béo ngậy lạp xưởng hòa quyện vào bánh dẻo thích hợp đến những người mê nhân mặn và muốn học cách làm bánh trung thu dẻo thập cẩm.

Xem chi tiết: Cách làm bánh trung thu dẻo nhân thập cẩm

3. Cách làm bánh dẻo trà xanh

cách làm bánh dẻo trà xanh

Bánh dẻo trà xanh luôn được nhiều người yêu thích do hương thơm ngọt ngào của matcha, khi ăn có cảm giác không quá ngọt so với những loại bánh dẻo trên thị thường.

Công thức cách làm bánh dẻo trà xanh cũng có những nguyên liệu chính đó là bột bánh dẻo, bột trà xanh (thường sẽ chọn bột matcha của nhật bản), cách làm cũng sẽ tương tự với 2 loại bánh kể trên, như hòa nước đường trộn với bột bánh dẻo, nhân trà xanh hòa quyện chung với bột rồi rây đều với nhau và còn những bước cụ thể khác.

Đó là những thông tin cơ bản trong cách làm bánh trung thu dẻo trà xanh, để hiểu rõ cụ thể nguyên liệu và từng bước làm hãy tham khảo bài viết chia sẻ công thức làm bánh dẻo matcha trà xanh.

Xem chi tiết: Cách làm bánh trung thu dẻo trà xanh ngon mê ly

Hiện tại, ngoài nhân thập cẩm, đậu xanh, trà xanh thì còn có rất nhiều hương vị khác cũng được đa số nhiều người ưa chuộng như dâu, hoa đậu biếc, củ dền, cốm, sữa dừa…

Những mẫu bánh dẻo đầy màu sắc, mỗi loại mang hương vị thơm ngon riêng biệt được phá cách so với những mẫu bánh trung thu thông thường trước đây, ấy thế mà lại được khách hàng đón nhận và lựa chọn làm quà tặng dành đến những người thân yêu trong đêm hội phá cỗ rằm tháng 8 trăng tròn.

Sẽ là tình cảm thể hiện sự quan tâm, gần gũi, yêu thương đến ông bà, bố mẹ, anh chị em, bạn bè giúp gắn kết sự đoàn kết, yêu thương lẫn nhau.

 II. Cách làm bánh trung thu nướng

cách làm bánh trung thu nướng

Song song giữa những loại bánh trung thu ngày rằm tháng 8 thì không thể nào thiếu đi chiếc bánh nướng nhỏ nhỏ xinh xinh đi cùng với bánh dẻo. Hiện nay trên thị trường, vào mùa trung thu các loại bánh nướng luôn có vị trí nhất định trong lòng người mua hàng, để có thể biết công thức làm bánh nướng cụ thể như thế nào thì sẽ không có quy chuẩn nhất định, vì điều đó còn tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người, ví dụ có người thích nhiều nhân, vỏ mềm, không khô bở hay ngược lại thích cứng, giòn, không quá ngọt.

Chính vì thế, những nghệ nhân làm bánh đòi hỏi họ phải có lĩnh vực chuyên môn lâu năm trong ngành ẩm thực, thì mới có thể gia giảm nguyên liệu làm bánh, thời gian nướng vừa chín và cuối cùng là cho ra thành phẩm trọn vẹn gửi đến người tiêu dùng.

Khi nhắc đến bánh nướng chúng ta sẽ nghĩ đến bánh nhân mặn, thịt, ruốc…, hiện nay đang có 2 loại bánh nướng nhân thập cẩm và đậu xanh vô cùng được ưa chuộng, nếu đang có ý định muốn học cách làm bánh trung thu 2 loại này hãy tham khảo thông tin sau đây:

1. Cách làm bánh nướng nhân thập cẩm

cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

Đối với bánh nướng, thời gian hoàn thành sẽ lâu hơn so với làm bánh dẻo do có công đoạn nướng bánh khá lâu mà mất nhiều thời gian.

Và yếu tố quyết định chiếc bánh có thơm ngon hay không đó chính là lựa chọn nguyên liệu, bột càng ngon thì bánh sẽ càng ngon, những nguyên liệu chính của bánh nướng nhân thập cẩm được kể đến là bột mì, lòng đỏ trứng gà, nhân thập cẩm gồm mứt bí, hạt sen, mứt vừng, hạt dưa, dầu mè và các chất phụ gia như rượu mai quế lộ và lá chanh.

Những bước chính quan trọng trong cách làm bánh trung thu nướng thập cẩm đó là trộn vỏ bột, làm nhân thập cẩm bánh nướng, sau đó đóng bánh và bỏ vào lò nướng.

Thông thường thời gian nướng bánh thập cẩm sẽ là 8 – 10 phút và nhiệt độ là 180 – 190 độ C, khi nướng thì xịt nước khắp mặt bánh, khoảng 5 – 10 phút cho bánh nguội bớt, hơi nước bay hết rồi quét trứng lên.

Có nhiều công thức bánh để ở mức cao như 200 – 220 độ C trở lên, nhưng đối với bánh này thì qua tìm hiểu nếu nướng ở nhiệt độ cao thì phần chân và mặt bánh bị phù, thành bánh cũng dễ bị cong lõm vào.

Đặc biệt khi bánh đã nướng phải bảo quản nơi thoáng mát, lúc ăn ngon nhất sẽ là sau khi đã hoàn thành được 3 ngày, khi đó bánh đã đủ độ mềm và nhân đã thấm đều toàn bộ, lúc đó sẽ cảm nhận được mùi vị và độ ngon của bánh.

Xem chi tiết: Cách làm bánh trung thu nướng nhân thập cẩm

2. Cách làm bánh nướng nhân đậu xanh

cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

Bánh dẻo hay bánh nướng đậu xanh đều khá được yêu thích, đơn giản là dễ ăn và có mùi thơm thoang thoảng, nhẹ nhàng của đậu, đối với cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh thì nguyên liệu cũng khá đơn giản như đậu xanh, bột bánh dẻo, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn và một số chất phụ gia khác.

Những bước thực hiện cơ bản sẽ là nấu nước đường, nhân bánh, vỏ bánh, sau đó đóng bánh và nướng.

Đối với nướng bánh trung thu nhân đậu xanh cũng sẽ để mức độ nướng là 170 độ C, nướng 5 – 10 phút và để 2 -3 ngày sau là ăn ngon nhất.

Xem chi tiết: Cách làm bánh trung thu nướng nhân đậu xanh

Ngoài 2 cách làm bánh nướng đậu xanh và thập cẩm còn có nhiều hương vị khác để có thể lựa chọn phù hợp với mỗi mùi vị mà mình yêu thích, hiện nay trên thị trường bánh nướng có những vị thơm ngon đặc trưng như sầu riêng, khoai môn, xá xíu, thập cẩm trứng muối, cua hoàng đế…, và có nhiều loại khác nữa.

 Xem thêm các loại bánh trung thu và bảng giá bánh trung năm 2020 hoặc liên hệ 0932.309.799

contact hoanmooncake.vn

Trên đây, là bài viết về cách làm bánh trung thu đơn giản nhằm góp phần đến ai đang có nhu cầu muốn học hỏi thêm kiến thức để tự làm ra cho mình những chiếc bánh nhỏ xinh và thưởng thức cùng với gia đình trong đêm rằm tháng 8 giữa tiết trời thu nhẹ nhàng.

Sẽ vô cùng ý nghĩa và chân thành khi đặt hết tất cả tình cảm vào trong từng chiếc bánh, cắn từng miếng bánh được hòa quyện đều giữa nhân và vỏ bánh mang lại hương thơm ngọt ngào dành đến những người thân yêu của mình.

Tết trung thu là một phong tục truyền thống rất có ý nghĩa, đây là dịp hiếm hoi trong năm để dành thời gian đến gia đình, bạn bè, người thương, đó là ý nghĩa của sự biết ơn, quan tâm, chăm sóc, đoàn tụ thương yêu. Hãy để Hội An Mooncake giúp đỡ bạn trao ý nghĩa đến mọi người.

 

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn giữ bí mật.