0
was successfully added to your cart.

Khám phá Tết Trung Thu đa văn hóa giữa lòng Sài Gòn – Đêm hội giao lưu văn hóa Trung Thu các nước Đông Nam Á Lần 2

Trung Thu là ngày lễ lớn của nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các quốc gia Đông Nam Á. Vào dịp lễ này, các quốc gia đều có những tập tục đón lễ rất riêng . Vì thế, nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị và tạo cơ hội cho các em thiếu nhi khám phá Tết Trung Thu của các quốc gia khu vực Đông Nam Á, Hội An Mooncake sẽ tổ chức Đêm hội giao lưu văn hóa Trung Thu Đông Nam Á Lần 2, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 15/09/2021.

Đây là một trong những sự kiện nằm trong chương trình thiện nguyện “Ai cũng có bánh ngon – Ai cũng có quà đẹp 2021” và Hội thi vẽ “Ấn tượng đêm rằm 2021” nhằm mang đến cho các em thiếu nhi trên khắp mọi miền tổ quốc có một mùa Tết Trung Thu ý nghĩa và ấm áp. Đồng thời, Hội An Mooncake còn muốn thông qua chương trình tôn vinh và giữ gìn văn hóa truyền thống của người Việt ta.

giao lưu văn hóa trung thu các nước đông nam á 1

Dạo quanh một vòng Trung Thu Đông Nam Á

Tết Trung Thu ở Việt Nam còn được gọi là Tết Thiếu Nhi hay Tết Đoàn Viên, là ngày lễ lớn thứ 2 ở Việt Nam sau Tết Nguyên Đán. Không chỉ riêng Việt Nam, Tết Trung Thu cũng chiếm vị trí quan trọng ở các quốc gia Đông Nam Á như: Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia, Singapore,… 

Vào dịp lễ này, các quốc gia sẽ có những lễ hội cách chào đón khác nhau tùy vào phong tục tập quán và tín ngưỡng văn hóa dân tộc. Nhưng nhìn chung, lễ hội này diễn ra đều nhằm mục đích cảm tạ công ơn của thế hệ trước và cầu mong những điều tốt đẹp trong cuộc sống hiện tại.

Thái Lan đất nước chùa vàng

Ở Thái Lan, Tết Trung Thu được gọi với một cái tên khác là “Lễ cầu trăng”  được diễn ra đúng vào ngày rằm tháng 8. Vào ngày này tất cả mọi người đều phải tham gia vào lễ cúng trăng và cùng nhau cầu nguyện bên bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và Bát Tiên những điều may mắn trong cuộc sống.

tết trung thu ở thái lan

Ngoài ra, người Thái còn chuẩn bị quả đào và bánh trung thu chưng lên bàn thờ để cầu phước lành. Bên cạnh đó, họ cũng hay ăn bưởi vào dịp lễ này bởi họ tin rằng loại quả này tượng trưng cho sự sung túc và viên mãn. 

Campuchia đất nước chùa tháp

Không giống như hầu hết các nước ở Đông Nam Á, Tết Trung Thu ở Campuchia còn gọi là lễ hội Ok Om Pok diễn ra muộn hơn, thường vào rằm tháng 10 thay vì rằm tháng 8. Ngày lễ này là dịp vui chơi của mọi người  với nhiều hoạt động thú vị, điển hình là cuộc thi thả đèn gió. Những món ăn thường được sử dụng trong ngày lễ này là cốm dẹp, khoai, mía,…

tết trung thu ở campuchia

Myanmar đất nước Phật giáo

Tại Myanmar, Tết Trung Thu còn được gọi là Tiết Quang Minh hay Lễ Trăng Tròn, là một ngày lễ lớn trong năm khi mà đâu đâu cũng được thắp lên những chiếc đèn lồng rực rỡ. Bên cạnh đó, những hoạt động vui chơi giải trí, cầu nguyện,… được tổ chức vô cùng đặc sắc. Chính vì thế mà Lễ Trăng Tròn ở Myanmar thu hút rất nhiều khách du lịch đến thăm quan và khám phá những tập tục truyền thống này.

Tết trung thu ở Myanmar

Quốc đảo Philippines

Là một quốc gia có nhiều người Hoa sinh sống nên Tết Trung Thu ở Philippines có phần mang hơi hướng Tết Trung Thu của Trung Quốc, tuy nhiên vẫn có những nét riêng độc đáo. Dịp lễ này là cơ hội để mọi người nghỉ ngơi, vui chơi và cùng nhau thưởng thức các loại bánh nướng Hopia thơm ngon. Bên cạnh các hoạt động rước đèn, múa lân,… hấp dẫn, người Philippines còn có một trò chơi vào ngày này là Xúc xắc Trung Thu rất thú vị.

tết trung thu ở philippines

Đêm hội Trung Thu đa văn hóa giữa lòng Sài Gòn

Trên đây là bức tranh đầy màu sắc của ngày hội Trung Thu ở một số quốc gia Đông Nam Á. Nhằm mang đến những trải nghiệm chân thực nhất, Hội An Mooncake tổ chức sự kiện Đêm hội giao lưu văn hóa Trung Thu Đông Nam Á để tái hiện ngày hội của các quốc gia này ngay giữa lòng Sài Gòn. 

Đây sẽ là một bữa tiệc văn hóa đáng được mong chờ của nhiều người. Tại đêm hội, những không gian văn hóa đa sắc màu của các quốc gia Đông Nam Á sẽ được tái hiện một cách chân thực nhất. Tại đây, các em thiếu nhi cũng như người lớn có cơ hội tìm hiểu và khám phá thêm về phong tục tập quán của các quốc gia hàng xóm như Thái Lan, Campuchia, Myanmar,…

Với tinh thần giao lưu văn hóa, kết nối cộng đồng và tôn vinh những giá trị truyền thống thì đêm hội không thể thiếu đi phong tục đón Tết Trung Thu mang đậm văn hóa Việt Nam. Bên cạnh đó, người tham dự sẽ có cơ hội nếm thử các loại bánh đặc trưng của các quốc gia  Nam Á vào ngày lễ quan trọng này. Ngoài ra, các em nhỏ còn được thử làm bánh Trung Thu dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân làm bánh nổi tiếng.

tết trung thu ở sài gòn

Thông tin cụ thể chương trình

Tên chương trình : Đêm hội giao lưu văn hóa Trung Thu các nước Đông Nam Á. 

Thời gian bắt đầu đăng ký :  01/09/2021

Thời gian kết thúc đăng ký : 10/09/2021

Thời gian diễn ra chương trình: 15/09/2021

Địa điểm tổ chức : 133 Nguyễn Hồng Đào, Quận Tân Bình, Thành Phố Hồ Chí Minh.

Giá vé : 0 VNĐ (Miễn phí)

Trên đây là những thông tin cụ thể của chương trình bạn có thể tham khảo trước khi điền vào link đăng ký dưới đây. 

Để đêm hội giao lưu văn hóa trung thu các nước đông nam á được diễn ra thành công tốt đẹp, hãy đăng ký tham gia ngay  để BTC có thể chuẩn bị chương trình tốt nhất có thể.

Xin chào, Tôi là Phương Uyên là Co-Fouder của Hội An Mooncake, với hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bánh Trung Thu, tôi tự tin đưa đến những kiến thức và trải nghiệm quý giá của mình đến bạn đọc.

PHƯƠNG UYÊN

        

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn giữ bí mật.