0
was successfully added to your cart.

Nguyên liệu làm bánh trung thu truyền thống từ dẻo đến mặn

Cứ mỗi dịp Trung Thu đến, hình ảnh những chiếc hộp bánh trung thu được trao tay tựa như cầu nối gắn kết mọi người với nhau. Tuy nhiên, để tạo nên những mẻ bánh trung thu thơm ngon, chuẩn vị từng nguyên liệu bánh trung thu cần được chọn lọc cần thận, phù hợp. Trong bài viết dưới đây, Hội An Mooncake sẽ mách bạn bí quyết chọn nguyên liệu làm bánh trung thu từ dẻo đến mặn, chuẩn vị nhất. Theo dõi ngay nào!

Nguyên liệu làm phần vỏ bánh trung thu phần

Vỏ bánh trung thu là bộ mặt, tạo nên sự thu hút đặc biệt của bánh. Vậy vỏ bánh trung thu làm từ nguyên liệu gì? Tùy vào loại bánh, mà nguyên liệu làm bánh trung thu sẽ khác nhau và vỏ bánh cũng không ngoại lệ. Sau đây là chi tiết các nguyên liệu bánh trung thu nướng và dẻo, bạn có thể tham khảo qua:

Nguyên liệu làm bánh nướng trung thu truyền thống

nguyen-lieu-lam-banh-trung-thu

Nguyên liệu làm bánh trung thu nướng 

Để tạo nên một chiếc vỏ bánh trung thu nướng thơm ngon, nguyên liệu làm bánh nướng trung thu cần được chọn lọc kỹ càng như sau:

 • Bột mì

Thông thường với vỏ bánh nướng, bạn nên chọn bột mì số 8 hoặc loại bột bánh trung thu đã trộn sẵn tại các cửa hàng bán nguyên liệu bánh trung thu trên thị trường. 

 • Nước đường bánh nướng

Đây là một trong những nguyên liệu làm bánh trung thu nướng quan trọng, quyết định độ mềm, dẻo của vỏ bánh. Nước đường bánh nước được bán tại các siêu thị hoặc cửa hàng nguyên liệu. 

Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự tay nấu nước đường tại nhà bằng đường nâu, đường trắng, chanh. Nếu tự nấu ở nhà, bạn nên cân nhắc nấu trước ít nhất 15 ngày, khi này nước đường mới lên màu và có độ sánh mịn thích hợp. Nước đường bánh nướng để càng lâu thì vỏ bánh trung thu làm ra càng thơm mềm, chuẩn vị hơn. 

 • Nước tro tàu 

Nước tro tàu trong thành phần bánh trung thu giúp vỏ bánh đạt được độ ẩm tiêu chuẩn trong quá trình nướng, đồng thời giúp bánh mềm, lên màu đẹp nhất. Hiện nay có hai loại nước tro tàu phổ biến là tro tàu tự nhiên và tro tàu công nghiệp. Tuy nhiên, nước tro tàu tự nhiên khá khó tìm, nên mọi người vẫn thường thay thế bằng nước tro tàu công nghiệp. 

Nếu không tìm thấy nơi mua, bạn cũng có thể thay thế nguyên liệu làm bánh nướng trung thu này bằng baking soda. Nguyên liệu này thường được bán ở các tiệm tạp hóa hoặc bách hóa xanh, siêu thị,.. trên thị trường.

 • Gia vị

Ngoài các nguyên liệu bánh trung thu chính kể trên, bạn cũng cần chuẩn bị các gia vị để giúp bánh thơm ngon, chuẩn vị nhất. Một số gia vị không thể thiếu trong thành phần bánh trung thu như mạch nha, đường, ngũ vị hương, nước lọc, dầu ăn hoặc bơ đậu phộng.

Xem thêm:

39+ mẫu hộp bánh trung thu cao cấp sang trọng 2023

Bánh Trung Thu cao cấp – bảng giá chi tiết 2023

16+ địa điểm bán bánh Trung Thu HCM uy tín, chất lượng nhất 2023 

Nguyên liệu làm bánh dẻo trung thu 

nguyen-lieu-lam-banh-trung-thu-vo-deo

Các nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo chủ yếu

Với nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo, thành phần cần chuẩn bị sẽ đơn giản hơn nhiều so với bánh trung thu nướng. Sau đây là những nguyên liệu bánh trung thu dẻo bạn cần chuẩn bị: 

 • Bột nếp

Thành phần này giúp bánh trung thu dẻo có độ sánh mịn, mềm dẻo tự nhiên. Bột nếp được bán tại các cửa hàng tạp hóa, siêu thị hoặc cửa hàng nguyên liệu bánh, bạn có thể dễ dàng tìm mua các sản phẩm chất lượng. 

 • Tinh dầu hoa bưởi

Chỉ với vài giọt tinh dầu hoa bưởi trong nguyên liệu làm bánh trung thu dẻo, bánh trung thu dẻo thành phẩm sẽ có hương thơm đặc trưng không lẫn vào đâu. Thành phần trong bánh trung thu này cũng được bán khá rộng rãi và dễ dàng tìm mua.

 • Nước đường bánh dẻo

Nước đường thường được làm từ các thành phần như đường phèn, đường trắng, dầu thực vật và nước lọc. Bạn có thể tự làm chúng tại nhà hoặc mua tại các cửa hàng bách hóa, cửa hàng chuyên nguyên liệu làm bánh. 

Nguyên liệu làm bánh trung thu mặn, ngọt phần nhân

Nguyên liệu làm bánh trung trung thu phần này rất đa dạng, phong phú. Tùy vào sở thích của bạn và gia đình, bạn có thể chọn làm bánh trung thu nhân thập cẩm trứng muối, nhân thập cẩm jambon, nhân thập cẩm gà quay hay nhân đậu xanh, nhân khoai môn,…. Thành phần bánh trung thu của phần nhân, sẽ quyết định hương vị bánh, tạo nên sự độc đáo riêng. 

Thành phần bánh trung thu phần nhân mặn 

nguyen-lieu-lam-banh-trung-thu-nhan-man

Thông thường, thành phần bánh trung thu nhân mặn khá đa dạng và phong phú

Đối với nhân mặn, nguyên liệu bánh trung thu cần chuẩn bị sẽ khá phức tạp. Sau đây là những nguyên liệu làm bánh trung thu truyền thống cần thiết, bạn có thể tham khảo qua:

 • Nhân thập cẩm truyền thống 

Nhìn chung, nguyên liệu nhân thập cẩm sẽ bao gồm hạt sen, lạp xưởng, mứt bí, hạt dưa, mè trắng, thịt xá xíu,… và đặc biệt không thể thiếu lá chanh – thành phần của bánh trung thu nướng, giúp bánh dậy mùi thơm đặc trưng. Tùy vào sở thích, bạn có thể chuẩn bị phần nhân thập cẩm theo sở thích, cũng như thay thế các nguyên liệu để tạo nên bánh trung thu mặn phù hợp nhất với khẩu vị của bạn và gia đình. 

 • Nước sốt

Nước sốt được xem là bí quyết giúp nhân bánh trung thu thập cẩm có hương vị đậm đà, khó quên. Thông thường, phần nước sốt sẽ được làm từ đường, dầu mè, hắc xì dầu, mật ngô, bột bánh dẻo và rượu Mai Quế Lộ. Sự hòa quyện giữa các thành phần của bánh trung thu nhân thập cẩm, giúp tạo nên những mẻ bánh trung thu thập cẩm ngon đúng điệu, khó cưỡng. 

 • Lòng đỏ trứng Muối

Tùy vào sở thích, bạn có thể chọn cho trứng muối vào nguyên liệu làm bánh trung thu truyền thống nhân thập cẩm hoặc không. Tuy nhiên, đây sẽ là một trong những thành phần khiến nhân bánh trung thu trở nên hài hòa, chuẩn vị hơn. Vị mặn vừa phải của trứng muối sẽ giúp điều hòa các hương vị khác trong nhân thập cẩm, giúp tránh ngán hiệu quả. 

Bạn có thể tìm mua trứng muối tại chợ truyền thống hoặc cửa hàng bách hóa. Sau khi trứng muối mua về, tách lấy phần lòng đỏ và ngâm qua rượu Mai Quế Lộ để khử tanh trước khi làm bánh. 

 • Mạch Nha

Với độ kết dính tốt, mạch nha được xem là một trong những thành phần bánh trung thu không thể thiếu. Sử dụng mạch nha giúp các nguyên liệu bánh trung thu thập cẩm có thể kết dính với nhau tốt nhất nhưng vẫn giữ được độ mềm, dẻo và không bị khô. 

 • Gia vị

Bên cạnh các nguyên liệu chính, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các gia vị như đường, muối, nước mắm, dầu ăn,… để bánh trung thu thành phẩm có hương vị đậm đà, chuẩn vị nhất.. 

Thành phần bánh trung thu phần nhân ngọt

nguyen-lieu-lam-banh-trung-thu-nhan-ngot

Nguyên liệu bánh trung thu nhân ngọt đa dạng, nhiều sự lựa chọn

Với nguyên liệu làm bánh trung thu nhân ngọt, thành phần sẽ đơn giản hơn nhiều so với nhân mặn, thập cẩm. Tùy vào loại nhân ngọt bạn muốn làm, mà có thể chuẩn bị nguyên liệu tương ứng. Sau đây là gợi ý thành phần trong bánh trung thu nhân đậu xanh, bạn có thể tham khảo và điều chỉnh cho phù hợp: 

 • Nhân đậu xanh

Bạn nên chọn loại đậu xanh đã tách vỏ sẵn khi lựa chọn nguyên liệu. Điều này, giúp bạn có thể rút ngắn thời gian sơ chế đậu xanh và công đoạn sên nhân cũng đơn giản, nhanh chóng hơn. 

 • Bột nếp/ bột bánh dẻo

Thành phần này, sẽ giúp nhân đậu xanh mềm, dẻo và kết dính với nhau khi sên bánh. Bột nếp hoặc bột bánh dẻo cũng dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng bách hóa. 

 • Lòng đỏ trứng muối

Cũng giống như nhân thập cẩm, việc có cho trứng muối vào trong nguyên liệu làm bánh trung thu hay không tùy thuộc vào sở thích của bạn. Tuy nhiên, vị mặn của trứng muối sẽ giúp trung hòa vị ngọt bánh trung thu, giúp chống ngán hiệu quả. 

 • Gia vị

Đường và dầu ăn là hai gia vị không thể thiếu trong nguyên liệu bánh trung thu nhân ngọt. 

Thành phần nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu 

nguyen-lieu-lam-banh-trung-thu-rau-cau

Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu khá đơn giản

Vẻ ngoài mới lạ, ít calo là một trong những ưu điểm khiến bánh trung thu rau câu thu hút người dùng. Nguyên liệu làm bánh trung thu rau câu cũng khá đơn giản như sau:

 • Bột rau câu: Nên chọn loại bột rau câu giòn vừa giúp bánh dễ dàng kết dính, vừa giúp nhân bánh không bị bở
 • Sữa đặc: Tạo độ ngọt, béo cho bánh trung thu rau câu, bạn có thể gia giảm thành phần bánh trung thu rau câu này tùy vào sở thích và khẩu vị. 
 • Nước cốt dừa: Tạo vị béo, thơm cho bánh. Bạn có thể lựa chọn mua dừa nạo sẵn về vắt lấy nước cốt hoặc mua nước cốt dừa đóng hộp tại các cửa hàng bách hóa. 
 • Gia vị: Với nguyên liệu bánh trung thu rau câu, gia vị chỉ cần đường và nước lọc là đủ. 

Dụng cụ không thiếu khi làm bánh trung thu

nguyen-lieu-lam-banh-trung-thu-dung-cu

Các dụng cụ không thể thiếu khi làm bánh

Bên cạnh nguyên liệu làm bánh trung thu, dụng cụ cũng là một phần không thể thiếu để tạo nên những chiếc bánh trung thu thơm ngon, bắt mắt. Dưới đây, là một số dụng cụng bạn cần chuẩn bị trước khi làm bánh trung thu: 

 • Lò nướng hoặc nồi chiên không dầu

Đối với những chiếc bánh trung thu nướng vàng ươm, thơm gòn thì không thể thiếu dụng cụ nướng bánh. Nếu không đủ điều kiện tậu những chiếc lò nướng đắt đỏ, bạn có thể thay thế bằng nồi chiên không dầu. 

 • Cân tiểu ly điện tử

Những chiếc cân nhỏ nhắn, sẽ giúp bạn đo đo, đong đếm nguyên liệu làm bánh trung thu chuẩn nhất. Điều này giúp chiếc bánh trung thu thành phẩm chuẩn vị nhất. 

 • Bộ thìa đong

Chuẩn bị bộ thìa đong chuẩn là một trong những bí quyết, giúp bạn tiết kiệm thời gian đong đo nguyên liệu khi làm bánh đấy. Bộ thìa sẽ có nhiều kích thước khác nhau tương ứng với từng số gram. 

 • Cây cán bột, phới dẹt trộn bột

Trong công đoạn làm bánh trung thu, khâu trộn bột và tạo hình, cây bánh bột và phới dẹt được cho là những dụng cụ cần thiết, giúp tiết kiệm thời gian cho bạn. Với độ mềm dẻo của phần lưới, phới dẹt sẽ giúp bạn trộn đều các nguyên liệu một cách dễ dàng hơn. Cùng với đó, cây cán bột giúp khâu tạo hình cán bánh cũng trở nên đơn giản hơn. 

 • Khuôn bánh Trung Thu

Cuối cùng, để tạo nên những chiếc bánh trung thu với hoa văn chuẩn, chỉnh thì không thể thiếu vật dụng hỗ trợ đắc lực khuôn bánh trung thu. Tùy vào trọng lượng bánh ước lượng, bạn có thể khuôn tương ứng. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn loại khuôn gỗ hoặc khuôn có cây đẩy để giúp công đoạn tạo hình dễ dàng hơn. 

Xem thêm:

So sánh bánh trung thu lava trứng muối Hong Kong và Việt Nam

Nguyên liệu làm bánh trung thu vô cùng phong phú, tùy vào sở thích cá nhân mà bạn có thể biến tấu để tạo nên những mẻ bánh thật chất lượng, thơm ngon và đẹp mắt nhất. Và bạn cũng có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu ấn tượng bằng các công thức mà chúng tôi đã cung cấp trước đó. Nếu không có quá nhiều thời gian, hãy ghé cửa hàng Hội An Mooncake để lựa chọn những chiếc bánh thơm ngon, hay những hộp quà trung thu bắt mắt, ý nghĩa nhé! 

Xin chào, Tôi là Phương Uyên là Co-Fouder của Hội An Mooncake, với hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bánh Trung Thu, tôi tự tin đưa đến những kiến thức và trải nghiệm quý giá của mình đến bạn đọc.

PHƯƠNG UYÊN

        

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn giữ bí mật.