0
was successfully added to your cart.

5 Cách làm bánh trung thu chay đơn giản, thơm ngon tại nhà

Bánh trung thu là món ăn không thể thiếu trong lễ hội Trăng Rằm tháng 8 hằng năm. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những lễ hội lớn của Phật giáo, nên việc ăn chay cũng khá phổ biến. Chính điều này ảnh hưởng đến trải nghiệm đêm Trung Thu, đêm Đoàn Viên của gia đình. Đừng lo, với 5 cách làm bánh trung thu chay mà Hội An Mooncake hướng dẫn dưới đây, chắc chắn khiến bạn và gia đình có một mùa Trung Thu thật trọn vẹn.

5 thương hiệu bánh trung thu chay nổi tiếng tại Việt Nam

Cùng với các loại bánh trung thu nhân mặn truyền thống, ngày nay nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu thưởng thức bánh trung thu của các thực khách nhiều thương hiệu bánh trung thu nổi tiếng tại Việt Nam đã phát triển dòng bánh trung thu chay. Nếu bạn quan tâm dòng bánh này, đừng bỏ qua các thương hiệu ngon, nổi tiếng sau đây nhé!

Bánh trung thu chay Liên Hoa

banh-trung-thu-chay-lien-hoa

Liên Hoa là thương hiệu bánh nổi tiếng ngon, chất lượng

Liên Hoa là một trong những thương hiệu bánh trung thu nhân chay ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo. Liên Hoa có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm bánh trung thu và luôn nhận được sự yêu thích của các thực khách mỗi năm. Nhờ đó, khi ra mắt dòng bánh trung thu nhân chay, Liên Hoa đã nhận được nhiều sự ủng hộ từ các thực khách và dần chiếm lĩnh thị trường này, trở thành thương hiệu bánh trung thu nhân chay được yêu thích và lựa chọn mỗi mùa Trăng Rằm về.

Bánh trung thu chay Tân Huê Viên

Nối tiếp Liên Hoa, Tân Huê Viên cũng là một trong thương hiệu bánh trung thu được nhiều người ưa chuộng, đáng để bạn lựa chọn. Bánh trung thu nhân chay tại Tân Huê Viên mang đến hương vị độc đáo, cùng với nguồn nguyên liệu chất lượng tạo nên những chiếc bánh trung thu ngon, đậm đà mà vẫn phù hợp với người ăn chay. Hiện nay, bánh trung thu chay Tân Huê Viên được bán rộng rãi trên thị trường và bạn có thể dễ dàng tìm mua tại các cửa hàng hay đại lý của họ.

Bánh trung thu chay u Lạc

banh-trung-thu-chay-au-lac

Thương hiệu bánh nổi tiếng với 25 năm phát triển

Nổi tiếng là một trong những thương hiệu chuyên về thực phẩm chay, bánh trung thu chay u Lạc cũng được rất nhiều thực khách yêu thích và lựa chọn tin tưởng mỗi khi mùa Trung Thu về. Với hơn 25 năm hình thành và phát triển, u Lạc đã khẳng định được vị thế và uy tín của mình cả trong và ngoài nước với các thực phẩm chay chất lượng. Với chất lượng đã được khẳng định, bánh trung thu u Lạc nhân chay trở thành lựa chọn đáng tham khảo cho bạn đấy.

Bánh trung thu chay Kinh Đô

Bánh trung thu Kinh Đô có lẽ không còn xa lạ với mỗi người Việt. Không những nổi tiếng với những chiếc bánh trung thu nhân mặn truyền thống, Kinh Đô còn mang đến dòng bánh trung thu nhân chay với nhiều hương vị khác nhau, đáp ứng đa dạng nhu cầu của mọi gia đình. Đặc biệt, bánh trung thu chay Kinh Đô được bày bán trên khắp mọi nẻo đường, bạn có thể dễ dàng tìm mua.

Bánh trung thu chay cao cấp Givral

banh-trung-thu-chay-givral

Givral là thương hiệu bánh cao cấp nổi tiếng

Bánh trung thu cao cấp Givral được biết đến là thương hiệu đầy tinh tế khi kết hợp giữa ẩm thực Pháp và Việt Nam. Đón đầu xu hướng, Givral không những đem đến những chiếc bánh trung thu truyền thống mà còn nổi tiếng với những loại bánh trung thu hiện đại và đặc biệt bánh trung thu chay cao cấp. Đối với dòng bánh chay, Givral đem đến tới 5 hương vị, giúp thực khách dễ dàng lựa chọn cho mùa Trung Thu của gia đình.

Cách làm hỗn hợp quét mặt bánh trung thu chay

Khác với hỗn hợp quét mặt bánh trung thu nướng truyền thống cần trứng – Thực phẩm mặn, bánh trung thu chay sẽ hoàn toàn không sử dụng trứng. Thay vào đó, chúng ta sẽ sử dụng mật ong để thay thế. Cùng Hội An Mooncake chuẩn bị hỗn hợp quét mặt bánh trước khi bắt tay vào làm nhé!

Nguyên liệu:

  • Mật ong: 4 muỗng cà phê
  • Dầu mè: 1 muỗng cà phê
  • Xì dầu: 1/2 muỗng cà phê

Các bước làm:

  • Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào tô vừa.
  • Bước 2: Dùng muỗng khuấy đều, cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau là có ngay hỗn hợp quét mặt bánh chay.

5 Cách làm bánh trung thu chay hấp dẫn tại nhà

Bạn muốn thưởng thức bánh trung thu chay nhưng không muốn mua bên ngoài, vậy 5 cách làm bánh trung thu tại nhà dưới đây là những gì bạn đang tìm kiếm. Cùng học ngay nhé!

Làm bánh trung thu chay nhân thập cẩm

banh-trung-thu-chay-thap-cam

Bánh trung thu nhân chay hấp dẫn

Nếu bạn yêu thích hương vị bánh trung thu thập cẩm, bạn sẽ không thể bỏ qua cách làm bánh trung thu chay nhân thập cẩm dưới đây. Thay vì các nguyên liệu mặn như thịt, lạp xưởng,… chúng ta sẽ thay bằng các loại hạt, nấm, sườn chay vô cùng đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng: 150g
  • Bột nếp: 40g
  • Baking soda: 1g
  • Hạt bí xanh: 40g
  • Hạt dưa: 40g
  • Hạt điều: 40g
  • Mứt bí: 40g
  • Mứt sen: 40g
  • Mứt vỏ chanh: 20g
  • Mứt gừng đỏ: 20g
  • Nấm đông cô khô: 50g
  • Sườn non chay: 50g
  • Dầu hào chay: 50ml
  • Hắc xì dầu: 2 – 3 giọt
  • Mè rang: 40g
  • Lá chanh: 3 lá
  • Dầu ăn: 25ml
  • Nước đường bánh nướng: 100ml

Các bước làm bánh trung thu nhân thập cẩm chay:

  • Bước 1: Sườn chay, nấm đông cô sẽ được ngâm trước trong nước sôi khoảng 30 phút. Sau đó, cắt bỏ chân nấm và rửa sạch cả hai, để ráo. Thái toàn bộ thành hạt lựu.
  • Bước 2: Các loại mứt băm nhỏ, các loại hạt thì giả đều và lá chanh thái sợi.
  • Bước 3: Cho sườn non chay, nấm đông cô lên chảo đảo đều để ráo nước. Tiếp tục cho hạt, mứt và lá chanh vào trộn đều. Khi thấy tất cả hòa quyện rồi thì cho dầu hào chay, 40g bột nếp đã trộn đều từ từ vào hỗn hợp, đảo đều tay đến khi nhân kết dính lại với nhau.
banh-trung-thu-chay-thap-cam-cach-lam

Các bước thực hiện làm bánh

  • Bước 4: Đối với phần vỏ, cho nước đường bánh nướng, dầu ăn, baking soda vào tô, trộn đều. Sau đó, rây bột từ từ vào tô, dùng tay khuấy đều đến khi bột hòa quyện hết hỗn hợp thì dùng tay nhào. Vỏ bánh đạt chuẩn sẽ dẻo, mềm và bột không còn dính tay. Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm, bọc bột lại và cho nghỉ khoảng 30 phút.
  • Bước 5: Chia vỏ và nhân bánh theo tỷ lệ 60g vỏ, 90g nhân. Sau đó vo tròn nhân và vỏ lại, phần vỏ ấn dẹp cho nhân vào giữa, túm mép và vo tròn.
  • Bước 6: Cho ít bột lên khuôn, cho bánh vào dùng tay ấn nhẹ cho bánh tráng đều khuôn. Sau đó, ấn thả khuôn để tạo hình bánh trung thu chay nhân thập cẩm.
  • Bước 7: Trước khi nướng bánh, làm nóng lò trong 15 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 200 độ C trong 8 phút, rồi cho bánh ra, để nguội và phết hỗn hợp quét bánh.
  • Bước 8: Nướng bánh tiếp lần 2 ở nhiệt độ 185 độ C khoảng 8 phút. Sau đó lấy bánh ra, phết bánh và nướng tiếp lần 3 ở nhiệt độ 170 độ C trong 8 phút là hoàn tất mẻ bánh trung thu thập cẩm chay.

Làm bánh trung thu chay nhân đậu xanh

banh-trung-thu-chay-dau-xanh

Bánh nướng đậu xanh thơm ngon

Bánh trung thu chay nhân đậu xanh là một lựa chọn không tồi cho bữa tiệc Đoàn Viên của gia đình. Vị bánh béo, ngọt hấp dẫn sẽ dễ dàng chinh phục tất cả các thành viên trong gia đình. Tham khảo ngay cách làm bánh trung thu nướng chay nhân đậu xanh dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng: 165g
  • Nước đường bánh nướng: 110g
  • Bơ đậu phộng: 5g
  • Dầu thực vật: 30ml
  • Bột bánh dẻo: 30g
  • Đậu xanh không vỏ: 200g
  • Đường: 20g
  • Dầu ăn: 10ml
  • Muối: 1 ít

Chi tiết cách làm bánh trung thu chay tại nhà bằng đậu xanh:

  • Bước 1: Cho nước đường, bơ đậu phộng, dầu thực vật vào thố, trộn đều. Sau đó rây từ từ bột mì vào, dùng muống đảo đều cho bột hòa quyện lại với hỗn hợp, rồi dùng tay nhào đến khi bột mềm, mịn và không còn dính tay. Bọc bột lại bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ trong khoảng 30 – 60 phút.
banh-trung-thu-chay-dau-xanh-nhan

Các bước làm nhân đậu xanh

  • Bước 2: Phần đậu xanh rửa sạch, thêm vào 250ml nước rồi bắt lên bếp ninh nhừ. Khi đậu chín, cho vào 20g đường, ít muối vào máy xay, xay nhuyễn đậu.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp đậu xanh đã xay lên chảo, sên với lửa nhỏ cùng 10ml dầu ăn đến khi đậu sệt, dẻo lại.
  • Bước 4: Chia bột và nhân theo tỷ lệ 2:3, 2 phần vỏ và 3 phần nhân. Ví dụ, nếu 60g vỏ thì 90g nhân đậu xanh. Rồi sau đó vo tròn tất cả lại, ấn dẹp phần vỏ cho nhân vào giữa và miết các mép cho vỏ bao bọc toàn bộ nhân.
banh-trung-thu-chay-dau-xanh-tao-hinh

Tạo hình bánh

  • Bước 5: Cho bánh vào khuôn, ấn nhẹ cho bánh trung thu chay nhân đậu xanh tráng đều khuôn. Ấn thả để tách bánh ra khỏi khuôn, làm lần lượt cho đến hết.
  • Bước 6: Nướng bánh 3 lần, mỗi lần khoảng 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau mỗi lần nướng, cho bánh ra ngoài để nguội và phết hỗn hợp mật ong để bánh vàng, đều và đẹp. Trong quá trình nướng lưu ý, màu bánh sao cho vàng đều như màu cánh gián là được, tránh để bánh khét.

Làm bánh trung thu chay nhân hạt sen

banh-trung-thu-chay-hat-sen

Bánh trung thu nhân hạt sen

Bánh trung thu chay nhân hạt sen với vị bùi bùi, thơm lừng từ hạt sen sẽ là lựa chọn thú vị cho các thành viên trong gia đình. Cùng học cách làm loại bánh trung thu này ngay dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng: 120g
  • Nước đường bánh nướng: 80g
  • Bơ đậu phộng: 10g
  • Hạt sen: 300g
  • Đường: 20g
  • Dầu ăn: 10 ml
  • Bột ngũ vị hương: 1 ít

Các bước làm bánh trung thu chay nhân hạt sen tại nhà:

  • Bước 1: Cho nước đường bánh nướng, dầu ăn, bơ đậu phộng và bột ngũ vị hương vào tô, trộn đều. Sau đó, rây từ từ bột mì vào và trộn đều lên, tiếp đến dùng tay nhào bột đến khi bột mịn, dẻo và không còn dính tay thì dùng màng bọc thực phẩm, bọc lại cho nghỉ khoảng 30 – 60 phút.
  • Bước 2: Phần hạt sen, cho lên bếp đun sôi cho chín mềm rồi cho vào máy xay, xay nhuyễn với 20g đường. Tiếp đến, cho hạt sen lên bếp sên với lửa nhỏ cho ráo nước, mềm và mịn thì dừng lại.
banh-trung-thu-chay-cach-lam

Các bước làm bánh nướng hạt sen

  • Bước 3: Chia vỏ và nhân theo tỷ lệ 60g vỏ, 90g nhân, rồi vo tròn lại. Phần vỏ ấn dẹp, cho nhân hạt sen vào giữa và miết các mép bánh lại sao cho vỏ bao bọc hết toàn bộ nhân hạt sen.
  • Bước 4: Phủ một ít bột lên khuôn và bánh, cho bánh trung thu chay nhân hạt sen vào và tạo hình.
  • Bước 5: Nướng bánh 3 lần ở nhiệt độ lần đầu 180 độ C trong 8 phút, lần 2 160 độ C trong 8 phút và lần 3 trong 140 độ C trong 8 phút. Lưu ý, trước khi cho bánh vào nướng, bạn cần làm nóng lò trước 15 phút với nhiệt độ 190 độ C và sau mỗi lần nướng, đợi bánh nguội rồi phết hỗn hợp mật ong lên. Như vậy, bánh thành phẩm sẽ vàng đều và thơm ngon hơn.

Làm bánh trung thu chay nhân khoai môn

banh-trung-thu-chay-khoai-mon

Bánh nướng khoai môn hấp dẫn

Cách làm bánh trung thu chay nhân khoai môn cũng là một trong những lựa chọn đáng để bạn tham khảo trong mùa Tết Đoàn Viên năm nay. Các bước làm của món bánh trung thu nhân khoai môn này cũng không hề khó, cùng tham khảo nhé!

Nguyên liệu:

  • Bột mì số 8: 200g
  • Bột mì đa dụng số 11: 100g
  • Bơ đậu phộng: 1 muỗng cà phê
  • Baking soda: 1/4 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước đường bánh nướng: 200ml
  • Khoai môn: 100g
  • Khoai lang tím: 100g
  • Bột mì: 6g
  • Bột bánh dẻo: 6g
  • Đường: 25g
  • Dầu ăn: 15 ml

Các bước làm bánh trung thu nhân khoai môn chay:

  • Bước 1: Cho nước đường bánh nướng, bơ đậu phộng, baking soda, dầu ăn vào tô trộn đều. Sau đó rây từ từ bột mì số 8 và 11 vào tô, dùng muôi đảo đều cho hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Tiếp tục dùng tay nhào bột đến khi thành một khối mình thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại để nghỉ trong khoảng 30 – 60 phút.
  • Bước 2: Khoai môn và khoai lang tím sau khi mua về, gọt vỏ, rửa sạch và đem đi đun chín mềm. Sau đó, cho khoai vào máy xay, xay nhuyễn.
banh-trung-thu-chay-khoai-mon-cach-lam

Các bước làm bánh nướng khoai môn

  • Bước 3: Cho hỗn hợp khoai đã xay nhuyễn lên chảo, sên cùng 15ml dầu ăn, 25g đường và 6g bột mì đã pha với 30ml nước lọc. Sên lửa nhỏ, đều tay đến khi toàn bộ sánh mịn thành một cục, không còn dính tay là được.
  • Bước 4: Chia vỏ bánh và nhân theo tỉ lệ 2 vỏ: 3 nhân, sau đó vo tròn chúng lại. Phần vỏ ấn dẹp, cho nhân vào giữa và túm các mép bột, vo tròn sao cho vỏ bao bọc hết phần nhân.
  • Bước 5: Cho ít bột vào khuôn và bánh, đặt bánh vào và dùng tay ấn nhẹ cho bánh tráng đều khuôn để tạo hình. Sau đó, ấn thả tay là sẽ có ngay chiếc bánh trung thu chay nhân khoai môn.
  • Bước 6: Cuối cùng, cho bánh vào lò nướng đã làm nóng, nướng trong 3 lần. Mỗi lần nướng trong 10 phút ở nhiệt độ 170 độ C, sau mỗi lần nướng để bánh nguội và phết hỗn hợp mật ong để bánh chín được vàng đều, đẹp mắt nhất.

Làm bánh trung thu chay nhân đậu đỏ

banh-trung-thu-chay-dau-do

Bánh nướng chay đậu đỏ

Bên cạnh bánh trung thu chay nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ cũng là một lựa chọn không tồi, đáng để bạn tham khảo và thực hiện trong mùa lễ hội năm nay. Cùng học nhé!

Nguyên liệu:

  • Bột mì đa dụng: 320g
  • Nước đường bánh nướng: 210ml
  • Đậu đỏ: 300g
  • Bột bánh dẻo: 50g
  • Mạch nha: 50g
  • Bột sư tử: 20g
  • Bơ đậu phộng: 15g
  • Baking soda: 1g
  • Gia vị: Dầu ăn, đường

Chi tiết cách làm bánh trung thu chay cao cấp nhân đậu đỏ:

  • Bước 1: Đậu đỏ sau khi rửa sạc, cho vào chưng cách thủy cho mềm. Sau đó cho vào máy xay cùng 220g đường và 20ml nước lọc rồi xay nhuyễn.
banh-trung-thu-chay-dau-do-nhan

Các bước làm nhân đậu đỏ chay

  • Bước 2: Cho đậu đã xay lên chảo cùng 3 muỗng cà phê dầu ăn, kẹo mạch nha, bột bánh dẻo rồi sên đều với lửa vừa, đến khi chúng tạo thành một khối dẻo mịn, đồng nhất và không bết dính.
  • Bước 3: Để làm phần vỏ, cho nước đường bánh nướng, baking soda, dầu ăn và bơ đậu phộng vào tô, trộn đều rồi rây từ từ bột mì, bột sư tử vào tô. Trộn đều tất cả, sau đó dùng tay nhào bột đến khi bột dẻo mịn và không còn dính tay thì bọc lại bằng màng bọc thực phẩm để bột nghỉ tầm 30 – 60 phút.
  • Bước 4: Chia bột vỏ bánh và nhân theo tỉ lệ 2: 3, tức 60g vỏ: 90g nhận sau đó, vo tròn tất cả. Phần vỏ ấn dẹp cho nhân vào giữa và túm các mép lại, sao cho vỏ bánh bao bọc toàn bộ phần nhân.
banh-trung-thu-chay-dau-do-tao-hinh

Tạo hình bánh trung thu chay đậu đỏ

  • Bước 5: Rắc ít bột lên khuôn và bánh, cho bánh trung thu chay nhân đậu đỏ vào khuôn rồi dùng tay ấn nhẹ cho bánh tráng đều khuôn. Tiếp đến ấn thả lò xo, để tách bánh khỏi khuôn.
  • Bước 6: Cho bánh vào lò nướng đã làm nóng, nướng trong 3 lần mỗi lần 7 – 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Cách mỗi lần nướng, cho bánh ra ngoài đợi bánh nguội rồi phết hỗn hợp mật ong lên để bánh chín đều, vàng đẹp mắt.

Chỉ với 5 cách làm bánh trung thu chay theo hướng dẫn trên đây từ Hội An Mooncake, chắc chắn bạn có thể tạo ra mẻ bánh thơm ngon, hấp dẫn cho các thành viên trong gia đình ngày hội đặc biệt mà không cần lo lắng ảnh hưởng đến ngày ăn chay. Ngoài ra, nếu không có thời gian bạn cũng có thể lựa chọn các thương hiệu bánh trung thu nhân chay mà chúng tôi đã kể trên. Chúc bạn và gia đình có một mùa lễ trọn vẹn, ấm áp!

Xin chào, Tôi là Phương Uyên là Co-Fouder của Hội An Mooncake, với hơn 5 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực bánh Trung Thu, tôi tự tin đưa đến những kiến thức và trải nghiệm quý giá của mình đến bạn đọc.

PHƯƠNG UYÊN

        

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn giữ bí mật.